การเปลี่ยน”แปรง”สำคัญแค่ไหน?

สุขภาพของช่องปากที่ดีถือเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี การแปรงฟันช่วยกำจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียภายในช่องปาก หากเราไม่แปรงฟันจะทำให้เกิดฟันผุหรือคราบหินปูนซึ่งอาจจะเกิดโรคต่างๆตามมา การแปรงฟันจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพของเรา

เราสามารถเริ่มดูแลสุขภาพได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยน “แปรง” 

ขนาดของแปรงสีฟัน ควรมีขนาดพอดีกับช่องปากไม่ควรเล็กหรือใหญ่จนเกินไป และเลือกลักษณะขนแปรงแบบนุ่มจะดีที่สุด เพราะขนแปรงที่แข็งเกินไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาฟันสึก เหงือกอักเสบ เหงือกร่น วัสดุอุดหลุด หรือปัญหาอื่นๆได้ โดยลักษณะขนแปรงไม่ว่าจะเป็นขนแบบนุ่มหรือแข็งจะสามารถกำจัดคราบแบคทีเรียภายในช่องปากได้เหมือนกันดังนั้นเราจึงเลือกแบบนุ่มถึงจะดีที่สุด

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่การ เปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ3เดือน เนื่องจากการใช้งานเกินกว่า 3 เดือน จะมี ประสิทธิภาพในการกำจัดคราบพลัคบนเหงือกและคราบแบคทีเรียลดลง ขนแปรงขนมีคุณภาพในการซอกซอนเพื่อเข้าไปทำความสะอาดตามซอกฟันได้ต่ำลง และสิ่งที่สำคัญที่สุดถึงแม้ขนแปรงจะไม่บาน หรือยังมีสภาพดี แต่สิ่งที่เรามองไม่เห็นก็คือ จำนวนเชื้อโรค และแบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ในขนแปรงสีฟัน กว่า 10 ล้านตัว ซึ่งอาจเข้าไปในกระแสเลือดได้ ผ่านแผลในเหงือกโดยที่เราไม่รู้ตัวนั่นเอง ดังนั้นการเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือนจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของสุขภาพช่องปากและสุขภาพร่างกาย อย่าลืมเปลี่ยนแปรงสีฟันกันนะคะ

นอกจากการเลือกแปรงสีฟันแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเลือกใช้ “ยาสีฟัน” ที่เหมาะสม

ควรเลือกที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์และเลือกยาสีฟันชนิดเฉพาะบุคคล เช่น

  • สำหรับผู้ที่เสียวฟัน
  • ยาสีฟันสำหรับผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ
  • ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน
  • ยาสีฟันสำหรับผู้ที่มีฟันผุ

โดย Admin คลินิกทันตกรรมสไมล์แอนด์ชายน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *