คอฟันสึก

คอฟันสึกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในวัยกลางคนถึงผู้สูงอายุ สร้างปัญหาความหงุดหงิดรำคาญใจจากการเสียวฟัน ความไม่สวยงาม วันนี้มาทำความรู้จักกับคอฟันสึกกันคะ ^_____^

ลักษณะของคอฟันสึก

มีการสูญเสียเนื้อฟันบริเวณคอฟัน ( คอฟันคือบริเวณที่ฟันอยู่ชิดขอบเหงือก)

อาการของคอฟันสึก

เริ่มตั้งแต่ไม่มีอาการใดๆ เริ่มมีการเสียวฟันตอนทานน้ำเย็น ตอนแปรงฟัน จนกระทั่งเสียวฟันตลอดเวลา เสียวฟันเวลายิ้ม / ฟันสัมผัสลม และเมื่อคอฟันสึกทะลุโพรงประสาทฟัน จะมีอาการปวดฟัน ติดเชื้อ บวม มีหนอง

สามารถพบฟันสึกได้ตั้งแต่ หนึ่งซี่ในช่องปาก จนถึง สึกทุกซี่ในช่องปาก โดยมักพบการสึกเป็นแถบๆเช่น คอฟันสึกด้านฟันบนขวาพบร่วมกันสี่ซี่

สาเหตุของคอฟันสึก

สาเหตุหลักคือการแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป หรือ/ร่วมกับ การใช้ขนแปรงขนแข็งเกินไป จะทำให้ชั้นของเคลือบฟัน เริ่มสึกและ ถ้าคนไข้ยังทำพฤติกรรมซ้ำๆเดิม การสึกจะลุกลามไปถึงชั้นเนื้อฟัน และโพรงประสาทฟันในที่สุด

นอกจากนี้อาจเกิดจากการสบฟันที่ผิดปกติทำให้แรงไม่ลงตามแนวแกนฟัน เกิดความเค้น/เครียดสะสมบริเวณคอฟัน เกิดเนื้อฟันกะเทาะหลุดออก

วิธีการรักษาคอฟันสึก

1. ในกรณีฟันสึกที่สึกถึงชั้นเคลือบฟัน และเนื้อฟัน สามารถบูรณะได้ด้วยการอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน ทำให้ฟันกลับมามีลักษณะเป็นตัวฟันสวยงามเหมือนเดิม

2. ในกรณีฟันสึกที่สึกลุกลามถึงชั้นโพรงประสาทฟัน รักษาได้ด้วยการรักษารากฟัน

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการแปรงฟัน แปรงด้วยแรงที่เหมาะสม โดยเทคนิคที่แนะนำในการแปรงฟันทั่วไป แนะนำเทคนิคขยับปัด ( Modified-Bass technique )

4. เลือกขนแปรงให้เหมาะสม ถ้าเดิมใช้ขนแข็งพิเศษ แนะนำให้ปรับมาลองใช้แบบขนนุ่ม

ตัวอย่างคอฟันสึกที่มักเกิดเป็นแถบ หลายๆซี่พร้อมกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *