การขูดหินปูน เป็นการที่แพทย์ใช้เครื่องมือเฉพาะในการขจัดหินปูน โดยจะเป็นเครื่องมือกลุ่มที่มีแรงสั่นสะเทือนความถี่สูง (Ultrasonic scaler) เพื่อทำให้หินปูน ซึ่งเกาะแน่นหลุดออกไป
จากนั้นจะใช้เครื่องมือที่มีปลายเล็ก และคม เก็บรายละเอียดอีกครั้ง จากนั้นจะทำการขัดฟันด้วย Fluoride polishing paste อีกเครื่องเพื่อขจัดคราบและป้องกันฟันผุ

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการขูดหินปูน

 

หินปูน คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

หินปูน เรียกทางการแพทย์อีกอย่างหนึ่งว่า “หินน้ำลาย”

เกิดจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในบริเวณที่ทำความสะอาดถึง โดยคราบจุลินทรีย์จะประกอบด้วยคราบอาหารและเชื้องโรค เมื่อเวลาผ่านไปมีการสะสมของแร่ธาตุจากสภาวะแวดล้อมไม่ว่าจะจากน้ำลายหรือจากอาหาร ทำให้คราบเกิดการตกตะกอนเป็นของแข็งเกาะอยู่บนผิวฟัน ซอกเหงือก ซอกฟัน และขอบฟัน มีลักษณะเป็นของแข็ง มีสีเหลือง น้ำตาล ไปจนถึงสีดำ ไม่สามารถขจัดออกได้เอง ต้องให้ทันตแพทย์ขูดหินปูนออกไปเท่านั้น
เมื่อหินปุนสะสมมากขึ้นจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพเหงือกและฟัน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปาก ฟันผุ ฟันโยก เหงือกอักเสบ เหงือกร่น ถ้ารุนแรงมากขึ้นจะเป็นโรคปริทันต์ และอาจจะสูญเสียฟันไปได้ในที่สุด

 

การขูดหินปูนคืออะไร?

การขูดหินปูน เป็นการที่แพทย์ใช้เครื่องมือเฉพาะในการขจัดหินปูน โดยจะเป็นเครื่องมือกลุ่มที่มีแรงสั่นสะเทือนความถี่สูง (Ultrasonic scaler) เพื่อทำให้หินปูน ซึ่งเกาะแน่นหลุดออกไป
จากนั้นจะใช้เครื่องมือที่มีปลายเล็ก และคม เก็บรายละเอียดอีกครั้ง จากนั้นจะทำการขัดฟันด้วย Fluoride polishing paste อีกเครื่องเพื่อขจัดคราบและป้องกันฟันผุ

 

ขูดหินปูนต้องฉีดยาชาหรือไม่ เลือดออกเป็นอะไรไหม?

การที่มีหินปูนอยู่ใกล้กับเหงือกเป็นเวลานาน จะกระตุ้นให้เหงือกเกิดการอักเสบขึ้น ทำให้มีอาการที่เห็นได้ชัดคือ เหงือกจะบวม แดง และมีเลือดออก ทำให้เมื่อเครื่องมือไปสัมผัสทำให้มีเลือดออกตามร่องเหงือกได้ ซึ่งคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บใดๆ แต่หากมีอาการที่รุนแรงขึ้นเช่นมีหินปูนใต้เหงือกหรือมีโรคปริทันต์ ทำให้เหงือกเกิดการอักเสบและในบางรายติดเชื้อร่วมด้วย แพทย์จะทำการฉีดยาชาเพื่อบรรเทาอาการ
โดยเลือดจะหยุดไหลเองภายหลัง และหลังจากขูดหินปูนอาจจะมีอาการเสียวฟันบ้างแต่อาการจะหายได้เองภายใน 2-3 วัน

 

ต้องขูดหินปูนบ่อยแค่ไหน?

ทันตแพทย์แนะนำให้ขูดหินปูนเพื่อสุขภาพปากและฟันที่แข็งแรง โดยแนะนำให้ขูดหินปูนทุก 6เดือน แต่ถ้าคนไข้ที่มีปัญหาอื่นๆ เช่น โรคปริทันต์ จะต้องมาตามที่แพทย์สั่ง โดยปกติ ถ้าโรคปริทันต์แพทย์จะทำการนัดหมายเพื่อเกลารากฟันทุกสองถึงสามเดือน

 

ขูดหินปูนใช้เวลาทำนานไหม?

โดยปกติการขูดหินปูนจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูน

 

หลังขูดหินปูน มีวิธีปฏิบัติ หรือดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

หลังขูดหินปูนจะรู้สึกว่า ปากโล่ง สบาย สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติทันที แต่บางรายอาจมีอาการเสียวฟันเล็กน้อย หากมีอาการนี้ไม่ต้องกังวลเพราะอาการจะหายไปเองใน 2-3 วัน เพียงแแต่ควรงดดื่มน้ำเย็น รับประทานน้ำแข็ง เพื่อไม่กระตุ้นให้เกิดอาการ นอกจากนี้ก็ไม่มีข้อใดต้องปฏิบัติเป็นพิเศษ เพียงแค่แปรงฟันเช้า-เย็น และใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหารก็เพียงพอ

 

ขูดหินปูนมีข้อห้ามไหม ขูดได้ทุกคนหรือเปล่า?

มีผู้ป่วยบางกลุ่มที่ควรระวังในการขูดหินปูน ได้แก่

 • ผู้ที่มีประวัติการเปลี่ยนข้อ เปลี่ยนลิ้นหัวใจ
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการไหลของเลือด เช่น เกล็ดเลือดต่อ ลูคีเมีย ไต ความดัน หัวใจ
 • โรคหัวใจอาจมีอาการเจ็บหน้าอก หอบเหนื่อยใจสั่น โรคหอบหืดอาจมีอาการหอบเหนื่อย ต้องมียาพ่นประจำ และได้รับยา Steriod โรคลมชักและโรคความดันโลหิตสูง
 • กลุ่มเบาหวาน
ดังนั้นควรแจ้งท้นตแพทย์ถึงการแพ้ยาและโรคประจำตัวทุกครั้งก่อนการรักษาเพื่อแพทย์จะได้ทำการรักษาที่เหมาะสม

 

คำแนะนำหลังการขูดหินปูนและเกลารากฟัน

การขูดหินปูน และเกลารากฟันจะเป็นการรักษาโรคเหงือก โดยทำการขจัดคราบจุลินทรีย์ หินปูนที่อยู่บริเวณรากฟันและเหงือก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการหาย ลดการติดเชื้อและการอักเสบที่มีสาเหตุจากคราบจุลินทรีย์

อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากขูดหินปูน

 • เสียวฟัน อาการเสียวฟันหลังขูดหินปูน อาจจะพบได้ และจะหายไปเองภายในหนึ่งสัปดาห์ ถ้ามีอาการเสียวฟันมาก อาจใช้ยาสีฟันลดการเสียวฟัน ช่วยได้ และพยายามเลี่ยงยาสีฟันกลุ่ม whitening ในช่วงนี้ เนื่องจากจะทำให้อาการเสียวฟันเพิ่มมากขึ้น
  • ฟันโยก ในคนไข้ที่เป็นโรคปริทันต์ หลังเกลารากาฟันจะรู้สึกว่าฟันโยกมาขึ้น และฟันจะค่อยๆแน่นขึ้นในวันต่อไป
  • รู้สึกว่ามีช่องระหว่างฟัน ในคนไข้ที่เหงือกร่น เมื่อทำการขูดหินปูนที่สะสมระหว่างฟันออกไป คนไข้อาจจะรู้สึกว่ามีช่องระหว่างซี่ฟันได้
  • ในคนไข้ที่เกลารากฟันจากโรคปริทันต์อักเสบ อาจจะมีเลือดซึมในวันแรก ให้กัดผ้าก๊อซและบ้วนน้ำเกลือ
  • สามารถแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ
  • สามารถทานอาหารได้ตามปกติ

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่

บริการ ราคา
ขูดหินปูนและขัดฟัน เริ่มต้น 1,000-1,800 บาท
 Airflow (Promotion)

1,800 บาท

 

 

 

สาเหตุการเกิดโรคเหงือกอักเสบและปริทันต์อักเสบ

โรคเหงือกอักเสบ (gingivitis) คือโรคที่มีการอักเสบของเหงือก ทำให้เหงือกมีลักษณะบวม แดง คลำนิ่ม มีเลือดออกง่าย เมื่อมีปัจจัยส่งเสริมอื่นเพิ่มขึ้น จะลุกลามเป็นโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis)

วิธีการรักษา

โรคปริทันต์อักเสบ ควรได้รับการขูดหินปูนร่วมกับการเกลารากฟัน และดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีอยู่เสมอ แนะนำพบทันตแพทย์ ทุก 3-6 เดือน
อ่านบทความเพิ่มเติม

 

Airflow คืออะไร?

การขจัดคราบที่ฟันด้วยเครื่องแอร์โฟลว์ เป็นการทำความสะอาดคราบฟันโดยใช้หลักของการพ่นละอองที่มีส่วนผสมของอากาศ น้ำ และผงขัดทำความสะอาดชนิดพิเศษ (Phophylaxis Powder) โดยผงขัดได้รับการผลิตให้ลดมุมคม จึงทำให้ไม่ระคายเคืองต่อเหงือกหรือเคลือบฟัน สามารถขจัดคราบสีฟันติดแน่น และคราบจุลินทรีย์ได้ทุกซอกทุกมุม เข้าถึงได้ดีแม้ในบริเวณที่ทำความสะอาดยาก

 

 

Air Flow เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่มีปัญหาคราบบนผิวฟัน
 • ผู้ที่ใส่เครื่องมือจัดฟัน
 • ผู้ที่ใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น
 • ผู้ที่ฝังรากฟันเทียม
 • ผู้ที่ต้องการสร้างรอยยิ้มสะอาดสดใส

 

ตัวอย่างการรักษาด้วยการขจัดคราบ Air flow

ขูดหินปูน ขัดฟัน

PRICES

scaling and polishing

ขูดหินปูนและขัดฟัน

1,000

CONTACT US
fluoride

เคลือบ
ฟลูออไรด์วานิช

500

CONTACT US

AIR FLOW

ขจัดคราบ
แอร์โฟลว์

1,800

CONTACT US
Contact

Any questions? Give me a call