คำแนะนำหลังการผ่าตัด

[cmsmasters_row][cmsmasters_column data_width=”1/1″][cmsmasters_text]

อาการที่อาจพบได้หลังจากผ่าตัดในช่องปาก

  • เลือดออก วันแรกหลังผ่าตัด อาจมีเลือดออกจากบริเวณที่ถอนฟันเล็กน้อยก็นับว่าเป็นเรื่องปกติ และเลือดจะออกลดลง(สามารถกลืนเลือดได้)ภายในหนึ่งวัน (ลักษณะของเลือดที่ไหลไม่หยุดและมีปัญหาคือ เลือดสีแดงสดไหลออกมาอย่างควบคุมไม่ได้ตลอดเวลา แต่ถ้าเลือดซึมๆหรือปนน้ำลายสามารถหยุดโดยการกัดผ้าก๊อซ)กัดผ้าให้แน่นแล้วกลืนน้ำลาย (ห้ามบ้วน)หลังจากถอนฟันหรือผ่าตัด ประมาณ 1ชม.แล้วจึงคายผ้าทิ้ง(พยายามอย่าเปลี่ยนผ้าบ่อยเพราะจะกระตุ้นให้เลือดไหลออกมาอีกได้) หากเลือดยังไม่หยุดให้กัดผ้าใหม่สะอาดอีก 1 ชม. ถ้าเลือดออกไม่หยุด ห้ามอมน้ำแข็ง ควรใช้น้ำแข็งประคบนอกปาก บริเวณที่ถอนฟัน หรือบริเวณที่ผ่าตัด และกัดผ้าให้แน่นจนกว่าเลือดจะหยุดปวดเมื่อยาชาหมดฤทธิ์อาจมีอาการกรามตึง เปิดปากลำบาก และมีความเจ็บปวดบ้าง ให้ทานยาแก้ปวดร่วมกับการประคบเย็น 72 ชั่วโมงและประคบอุ่นในวันต่อๆ มายาแก้ปวด โดยเฉพาะกลุ่ม NSAIDs เช่น Ibuprofen,ponstan ให้รับประทานหลังอาหารทันทีและหลีกเลี่ยงการทานขณะท้องว่างรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  • บวมอาการบวมหลังการทำศัลยกรรมในช่องปากเป็นเรื่องปกติ อาการบวมจะมากที่สุดในสามวันแรกและจะค่อยๆลดลงสามารถลดอาการบวมได้โดยการประคบเย็น 72 ชั่วโมงแรก (ประคบ 15 นาที เว้น 15 นาที)
  • กรณีที่มีการเย็บแผลกลับมาตัดไหม 7-14 วัน ตามที่แพทย์กำหนด
  • ห้ามเอานิ้ว ไม้จิ้มฟัน แคะ บริเวณที่เย็บแผล
  • กรณีที่มีการปลูกกระดูกหรือเหงือกอาจจะพบเศษสีขาว ของ grafting material เป็นเรื่องปกติ หลีกเลี่ยงการกระท[กระเทือนหรือรบกวนบริเวณที่ทำการผ่าตัด
  • กรณีมีการผ่าตัดไซนัสร่วมด้วยอาจมีเลือดออกทางจมูกในช่วงสามวันแรก ให้ซับเบาๆห้ามสั่งน้ำมูก ดูดหลอด เป่า หรือกระทำสิ่งที่เกิดแรงดันในช่องจมูกหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

ข้อควรปฏิบัติและดูแลหลังการผ่าตัดในช่องปาก

หลีกเลี่ยงการบ้วนน้ำแรงๆ 24 ชั่วโมงแรก

หลังจาก 24 ชั่วโมง ให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

ใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดในช่องปากตามปกติ แต่ระวังแผลที่ถอนฟันหรือผ่าตัด

ห้ามบ้วนน้ำหรือน้ำยาใด ๆ โดยเด็ดขาด ยกเว้นแต่ยาที่แพทย์สั่ง เพราะน้ำยาบ้วนปากหรือการบ้วนปากแรงๆ ทำให้ระคายเคืองแผล

ห้ามเอานิ้ว ไม้จิ้มฟัน แคะบริเวณแผล และห้ามดูดแผลเล่น

ทำงานประจำวันได้ แต่อย่าออกกำลังกายเกินควร

ห้ามดื่มสุรา ของมึนเมา หรือรับประทานอาหารที่เผ็ดจัดหรือร้อนจัด

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

ถ้ามีอาการบวมหรือรู้สึกมีอาการผิดปกติควรกลับมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูใหม่

ถ้ามีอาการดังกล่าวให้ติดต่อพบแพทย์ทันที

เลือดไม่หยุดไหล โดยเลือดเลือดที่ไหลเป็นเลือดสดๆ ที่ออกมาอย่างต่อเนื่องและไม่สามารถคุมโดยการกัดผ้าก๊อซได้

อาการปวดอย่างรุนแรงที่ไม่สามารถควบคุมได้ด้วยยาแก้ปวดอาการบวมมากขึ้นเรื่อยๆ

มีไข้ เจ็บคออย่างไรแรง มีผื่น หายใจติดขัด

 

[/cmsmasters_text][cmsmasters_gallery shortcode_id=”cvaoqnagws” layout=”slider” image_size_slider=”full” slider_effect=”slide” slider_autoplay=”true” slider_slideshow_speed=”7″ slider_animation_speed=”600″ slider_pause_on_hover=”true” slider_rewind=”true” slider_rewind_speed=”1000″ slider_nav_control=”true” animation_delay=”0″]5373|https://smileandshine.co.th/wp-content/uploads/2020/03/postop-instruction-surgery-150×150.jpg,5372|https://smileandshine.co.th/wp-content/uploads/2020/03/Post-op-instruction-surgery-150×150.jpg[/cmsmasters_gallery][/cmsmasters_column][/cmsmasters_row]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *