แผลร้อนใน

แผลร้อนใน ( Apthous / Recurrent apthous )

แผลร้อนใน มีลักษณะเป็นแผลวงกลมสีขาว/เหลืองล้อมรอบด้วยวงสีแดง สามารถเกิดได้ทั่วไปในช่องปาก มักพบบริเวณ กระพุ้งแก้ม เหงือก เพดานอ่อน พื้นช่องปาก ใต้ลิ้น ด้านข้างของลิ้น อาจมีอาการรู้สึกแสบร้อน รู้สึกเหมือนโดนเข็มตำ เป็นอาการนำก่อนที่จะเกิดแผล แผลร้อนในมักสร้างความไม่สบาย อึดอัดในช่องปาก และมีอาการแสบเมื่อรับประทานอาหาร เลือดออกได้ง่ายเมื่อแปรงฟันไปสัมผัสแผล

แผลร้อนใน มี3 ชนิด ดังนี้

1.แผลร้อนในขนาดเล็ก(Minor apthous) เส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า10 มิลลิเมตร จำนวนแผลประมาณ 1-5 แผล การหายไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็น 2.แผลร้อนในขนาดใหญ่(Major apthous) เส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 10 มิลลิเมตร จำนวนแผลประมาณ 2-3 แผล การหายอาจทิ้งร่องรอยแผลเป็นไว้ 3.แผลร้อนในชนิดคล้ายแผลเริม (Herpetiform) เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-2 มิลลิเมตร จำนวนแผลประมาณ 10-100 แผล การหายไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็น สาเหตุการเกิดไม่ชัดเจน มักเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน 1.พันธุกรรม 2.การขาดสารอาหารบางชนิดเช่น เหล็ก โฟเลต วิตามินB12 สังกะสี 3.รับประทานยาบางกลุ่ม angiotensin converting enzyme inhibitor captopril, gold salts, nicorandil, phenindione, phenobarbital, and sodium hypochloride กลุ่ม NSAIDS เช่น propionic acid, diclofenac และ piroxicam เป็นต้น 4.ร่างกายขาดน้ำ 5.การได้รับบาดเจ็บจากการกระทบ 6.ความเครียด/พักผ่อนไม่เพียงพอ/วิตกกังวล 7.การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในเพศหญิง 8.โรคแพ้กลูเตน

การรักษา

ทันตแพทย์ต้องสอบถามประวัติ ตรวจอาการทางคลินิค วิเคราะห์แยกแผลร้อนใน ออกจากแผลรอยโรคในช่องปากชนิดอื่น เมื่อทราบแน่ชัดแล้วว่าเป็นแผลร้อนใน เกิดจากสาเหตุใด แนะนำให้คนไข้หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค และนอกจากนี้ สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาเสตียรอยด์เฉพาะที่ทาบริเวณที่เป็นแผล โดยปกติ แผลสามารถหายเองได้ หากเป็นแผลในช่องปาก เกินกว่า 2สัปดาห์แล้วแผลยังไม่หาย คนไข้ควรรีบมาพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อวินิจฉัยโรคเพิ่มเติม