รากฟันเทียมมีกี่แบบ? และแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณ

การทำรากฟันเทียม คือ การรักษาทางทันตกรรมแขนงหนึ่ง เพื่อทดแทนรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป เป็นทันตกรรมที่ต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่าย จะดีกว่าไหม? หากรู้ก่อนทำ ว่า รากเทียมแบบไหน เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

✔️ทันตกรรมรากเทียม 1 ซี่ – รากฟันเทียมที่มีลักษณะคล้ายสกรู 1 ตัว และฟัน 1 ซี่ ใช้สำหรับทดแทนฟันที่หายไปจำนวน 1 ซี่ โดยไม่ต้องกรอฟันซี่ข้างๆ ฟันที่ได้จะมีลักษณะเหมือนฟันปกติทั่วไป บดเคี้ยวอาหารได้ ใช้ไหมขัดฟันได้ ทำความสะอาดได้ตามปกติ และยังมีลักษณะใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด เหมาะกับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย

✔️ทันตกรรมรากเทียมหลายซี่ – ในกรณีที่คุณต้องสูญเสียฟันธรรมชาติไปหลายซี่ (ส่วนใหญ่อยู่ที่ 2-3 ซี่) จะมีการใส่รากฟันเทียมที่ซี่แรกกับซี่สุดท้าย แล้วยึดรากฟันเทียมเข้ากับส่วนกระดูกใต้เหงือก ยังถือว่าเป็นการทดแทนฟันจริงที่ใกล้เคียงกับฟันจริงมากกว่าสะพานฟันเหมือนเดิม

✔️ทันตกรรมรากเทียมทั้งปาก – ในกรณีที่คุณต้องสูญเสียฟันธรรมชาติไปทั้งปาก รากเทียมจะช่วยรักษากระดูกรองรับรากฟันไว้ทำให้กระดูกบริเวณนั้นไม่ละลายและคงสภาพเดิม อาจใช้รากเทียมเพียงไม่กี่ซี่เพื่อยึดฟันทั้งปากให้ติดแน่นกับเหงือก หรือจะทำรากเทียมทั้งปากก็ได้เช่นกัน

✔️ทันตกรรมรากเทียมพร้อมใช้ในวันเดียว – ในกรณีที่เป็น ฟันแตก บิ่น หรือหัก ที่มีความจำเป็นต้องถอนฟัน โดยไม่ได้มีอาการฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือมีอาการอักเสบติดเชื้อใด ๆ และกระดูกที่รองรับฟันสามารถใช้งานได้ทันที สามารถใช้รากฟันเทียมที่มาพร้อมฟัน หรือแบบพร้อมใส่ครอบฟันทันทีหลังจากถอนฟัน ไม่ต้องเสียเวลารออีกหลายวัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับวิธีที่ดีสุดในการเลือกรากฟันเทียมคือ ศึกษาหาข้อมูลของรากฟันเทียมแต่ละยี่ห้อ และปรึกษาทันตแพทย์ ซึ่งทันตแพทย์จะเลือกรากฟันเทียมที่เหมาะสมให้คนไข้แต่ละคนได้ดีที่สุด

ใครที่อ่านแล้วอยากจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับรากฟันเทียม Smile and Shine Dental Clinic คลินิกทันตกรรมระดับพรีเมียมโดยทพญ.นลัท ว่องวัจนะ และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมที่จะให้คำปรึกษาและช่วยดูแลสุขภาพฟันให้คุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *