การบูรณะทั้งปากด้วยครอบฟันและวีเนียร์(Full mouth rehabilitation)

วันนี้มายกตัวอย่างเคส การทำครอบฟัน full mouth rehabitation ค่ะ

ตอนนี้ก็ครบสี่ปีกว่าแล้วที่คนไข้ มาทำครอบและวีเนียร์ทั้งปาก เคสนี้หมอไม่ได้เห็น ภาพก่อนทำเพราะคนไข้ย้ายเคสมาทำต่อ เคสนี้คนไข้ดูแลดีมากมาก มาพบหมอเพื่อตรวจฟันและขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอทุกหกเดือนไม่มีขาด

เราจะเห็นได้ว่า ถ้าดูแลครอบและวีเนียร์ได้ดี มาขูดหินปูนอยู่เสมอ ใช้ไหมขัดฟัน แปรงฟันอย่างถูกวิธี ครอบและวีเนียร์นี้ก็สามารถอยู่กับเราได้ไปตลอด

ทำไมต้องทำครอบทั้งปาก

ลักษณะของเคสที่ต้องทำการบูรณะทั้งขากรรไกร มักจะเป็นเคสที่ฟันสึกอย่างมาก หรือผุมาก อาจจะเนื่องจากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การนอนกัดฟัน การเค้นฟัน กัดของแข็ง หรือการสบฟันเอง

ทำให้ฟันสูญเสียระนาบการบดเคี้ยว และความสูงของการสบฟัน(ฟันเตี้ยลง)

เมื่อฟันหลังเตี้ยลง ฟันหน้าก็จะสึกตามลงไป

การรักษาจะทำอย่างไร

เคสลักษณะนี้ จัดว่าเป็นเคสที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องใช้เวลา และขั้นตอนการรักษาที่ยุ่งยาก คนไข้ต้องมีความอดทนสูง

เราเริ่มตั้งแต่

1.พิมพ์ปากเพื่อวางแผนการสบฟันใหม่ พร้อมบันทึกความสัมพันธ์ของอวัยวะต่างๆ (พูดง่ายๆคือจำลองสิ่งที่อยู่ในปากออกมาในปูนหรือในหน้าจอคอม เพื่อให้หมอสามารถไปวางแผนต่อได้)

2.ทำการกรอแต่งฟัน และทำครอบฟันชั่วคราว(ฟันชุดใหม่) เพื่อให้คนไข้ไปทดลองใช้ประมาณ 1-2 เดือน

สาเหตุที่ต้องใส่ครอบชั่วคราวให้ไปลองใช้ เนื่องจากมีการยกความสูงของฟัน และเปลี่ยนการสบฟันใหม่ ทำให้คนไข้ต้องปรับตัวกับฟันชุดใหม่ และเราต้อง monitor ให้มั่นใจว่าการสบฟันใหม่ที่หมอสร้างนั้น ไม่ได้มีผลต่อข้อต่อขากรรไกร

3.ทำครอบฟันจริง และวีเนียร์ในฟันหน้า

การดูแลหลังทำครอบและวีเนียร์

1.หลีกเลี่ยงการกัดแทะของแข็ง

2.แปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ

3.ถ้ามีพฤติกรรมการนอนกัดฟัน ทันตแพทย์จะทำเฝือกสบฟันให้คนไข้ใส่ตอนนอน

คำแนะนำหลังการทำวีเนียร์และครอบฟัน

ครอบฟัน สะพานฟัน วีเนียร์ เราคาดหวังให้อยู่ได้เป็นสิบปีแต่จะไม่อยู่ตลอดไป แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สําคัญขึ้นกับการดูแลรักษาของคนไข้ ที่ต้องมาตรวจเช็คทุกหก เดือน และทําความสะอาดโดยการแปรงฟัน และใช้ยาสีฟันอย่างเหมาะสม

สรุป

การทำ full mouth rehabitation ต้องใช้ความร่วมมือและความอดทนของคนไข้ อย่างไรก็ตาม ถ้าคนไข้ดูแลวัสดุบูรณะนี้ได้ดี คนไข้ก็จะมีความสุขกับฟันชุดใหม่ที่บดเคี้ยวได้อย่างที่ต้องการ พร้อมกับฟันหน้าที่สวยและมั่นใจค่ะ

#dentalcrown #dentalveneers #smilemakeover #smileandshine
#doctornalat
#emaxveneers #veneers
#veneer
#pocelainveneers #วีเนียร์ #เคลือบฟันขาว #แปะฟันขาว #วีเนียร์ฟันขาว #เซรามิควีเนียร์ #เซรามิกวีเนียร์ #คลินิกทำฟันพระรามสาม #คลินิกทำฟัน