สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนทำรากฟันเทียม

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเราจะทำรากฟันเทียม

1.รากฟันเทียม กับ รักษารากฟันต่างกันอย่างไร

การรักษารากฟันกับรากฟันเทียม ภาษาไทยจะมีความคล้ายคลึงกันมากทำให้เกิดการสับสนได้ง่าย โดย จะอธิบายความแตกต่างดังนี้ค่ะ คือ การรักษาคลองรากฟัน(Root canal treatment) จะเป็นการรักษารากฟันธรรมชาติที่มีการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเกิดจากฟันผุ ฟันแตก ที่ลึกจนถึงโพรงประสาทฟันทำให้เชื้อโรคจากภายนอก ไปติดเชื้อโพรงประสาทที่อยู่ตรงกลางซี่ฟัน การรักษารากฟัน

แต่รากฟันเทียมเป็นกรณีที่เราถอนฟันไปแล้ว แต่ต้องการใส่ฟันใหม่

2.รากฟันเทียม คืออะไร

รากฟันเทียมเป็นฟันปลอมชนิดหนึ่ง ที่นำมาใช้แทนฟันธรรมชาติที่ถูกถอนไป

3.รากฟันเทียม ทำจากอะไร

รากฟันเทียมทำจากไทเทเนียม ซึ่งมีน้ำหนักเบา ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย มีความเข้ากันได้ดีกับร่างกาย แต่มีความแข็งแรง สามารถรับแรงบดเคี้ยวได้

4.ขั้นตอนการรักษารากฟันเทียม

ทำการเอกซเรย์สามมิติ (ซึ่งสามารถเห็นความกว้าง ความยาว ความลึกของกระดูกคนไข้ )และเห็นเส้นทางการวิ่งของเส้นเลือด เส้นประสาท ทำให้หมอสามารถวางแผนรากฟันเทียมที่หลีกเลี่ยงอวัยวะสำคัญเหล่านั้นได้

โดยถ้าคนไข้มีกระดูกที่เพียงพอจะสามารถใส่รากฟันเทียมไปได้เลย โดยไม่ต้องเสริมกระดูก แต่ถ้ากระดูกไม่เพียงพอจะต้องใส่รากฟันเทียมพร้อมกับปลูกกระดูก แต่ถ้ากระดูกน้อยจริงๆต้องทำการปลูกกระดูกก่อนแล้วรอประมาณ6-9เดือนก่อนที่จะมาฝังรากฟันเทียมได้

หลังจากที่ผ่าตัดฝังรากฟันเทียมแล้วต้องรออย่างน้อย 2-3เดือนให้กระดูกยึดกับรากฟันเทียมให้แข็งแรงก่อน จากนั้นทันตแพทย์จะนัดคนไข้มาแต่งเหงือก และพิมพ์ปากเพื่อทำครอบฟันหรือฟันปลอมอีกที

5.การดูแลหลังผ่าตัดรากฟันเทียม

หลังจากทำรากฟันเทียมแล้ว หลายคนคิดว่ารากฟันเทียมแข็งแรงไม่หักไม่แตก แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าคนไข้ต้องมาบำรุงรักษา หรือติดตามอาการประจำทุกหกเดือน หรือ ทุกปีตามที่ทันตแพทย์กำหนด โดย แพทย์จะทำการตรวจว่ามีส่วนไหนหลวม แตก ร้าว หรือ หัก หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่หรือไม่

เนื่องจากปัจจุบันรากฟันเทียมมาหลายร้อยแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็มีเครื่องมือแตกต่างกันไป จึงแนะนำว่าทำที่ไหนให้ไปติดตามอาการที่เดิม ซึ่งจะมีประวัติคนไข้ รายละเอียด และอุปกรณ์ที่พร้อมต่อการรักษาคนไข้

6.การดูแลรากฟันเทียม

การดูแลให้รากฟันเทียมอยู่กับเราอย่างแข็งแรง ก็ดูแลเหมือนฟันซี่หนึ่ง ทำความสะอาดโดยการแปรงฟัน ร่วมกับใช้ไหมขัดฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารไปติด ซึ่งถ้าเข้าไปติดอัดแล้วอาจจะทำให้กระดูกรอบรากเทียมติดเชื้อและละลายตัวไป ดังนั้น ถ้าเราดูแลได้ดี รากฟันเทียมก็จะเหมือนฟันธรรมชาติที่อยู่กับเราไปได้อีกนานเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *