รากฟันเทียมใช้ได้นานไหม

ใช้ได้นานไหม

หลายคนจะถามหมอว่า รากฟันเทียมที่ทำไป รากฟันเทียมใช้ได้นานไหม หมอก็จะตอบว่า เราคาดหวังให้รากฟันเทียมอยู่ได้เป็นสิบปี หรือมากกว่า คือ อยู่กับเราไปเรื่อยๆโดยไม่มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังว่าปัญหาในระยะยาวของรากฟันเทียมที่อาจจะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

เริ่มต้นต้องขอแบ่งเป็นสองส่วน คือ

1.ปัญหาจากกระดูกบริเวณรอบรากเทียมอักเสบ อันนี้เกิดจากคราบหินปูน ซึ่งจะมีแบคทีเรียในหินปูนชนิดที่ก่อให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบ โดยเมื่อคนไข้ทำรากฟันเทียมไป แล้วทำความสะอาดบริเวณนั้นไม่ถึง หรือไม่ได้มาตรวจเช็ค และขูดหินปูน ทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะปริทันต์รอบๆรากเทียม ทำให้รากฟันเทียมทำให้กระดูกบริเวณรอบรากเทียมละลาย ดังนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้คือการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง และไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คและทำความสะอาดสม่ำเสมอ ทุก6เดือน

2.ปัญหาส่วนของรากเทียมเอง เช่น

รากเทียมแตก สกรูหัก ครอบหลุด ปัญหาเหล่านี้ต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการนำชิ้นส่วนที่หัก หลุดออกมา ดังนั้นต้องมีอะไหล่สำรองที่สามารถหาได้ เพื่อมาใช้ทดแทนกรณีที่เกิดปัญหาในอนาคตค่ะ

ส่วนนี้ก็เป็นส่วนสำคัญในการเลือกยี่ห้อรากฟันเทียม ซึ่งควรเลือกยี่ห้อที่มีอะไหล่หาได้ง่าย เป็นมาตรฐาน เพื่อประโยชน์ในการmaintainance ในอนาคตค่ะ