การลดความเจ็บปวด ลดการอักเสบ ในการผ่าตัดรากฟันเทียม

ใครๆก็กลัวเจ็บ การผ่าตัดคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดแผลจากการผ่าตัดบ้าง แต่ทำอย่างไรแผลจึงเล็กและหายเร็ว วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

การเกิดแผลทุกชนิดในร่างกาย จะมีการอักเสบ-inflammation เกิดขึ้นยิ่งแผลใหญ่ ยิ่งผ่านาน กระบวนการอักเสบก็เกิดขึ้นมากขึ้นตามลำดับ โดยกระบวนการอักเสบจะมีอาการ ปวด บวม แดง ร้อน เป็นต้น

ทีนี้เราจะมาดูว่าเราจะควบคุมการรักษาอย่างไร ให้แผลหายอย่างมีประสิทธิภาพและลดการอักเสบที่เกิดขึ้นให้น้อยที่สุด ควบคุมการติดเชื้อให้เท่ากับศูนย์

1.Computer guided implant planning

การทำรากฟันเทียมในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก จากเดิมที่มีการเปิดแผลกว้าง ใช้เวลาในการรักษานาน มาเป็นการใช้การออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ Computer guided implant planning ทำให้เกิดความแม่นยำและในบริเวณที่กระดูกเพียงพอ สามารถผ่าตัดเพื่อฝังรากฟันเทียมแบบ flapless หรือการเจาะรูเล็กๆแล้วใส่รากฟันเทียมผ่านไปตามรูนั้น

2.Flapless implant surgery

เมื่อวางแผนอย่างแม่นยำในคอมพิวเตอร์แล้ว แพทย์ก็จะได้อุปกรณ์ เป็น computer guided stent และนำมาใช้ในการผ่าตัด โดยอาจจะใช้แบบ flapless คือการฝังรากฟันเทียมโดยไม่ต้องเปิดเหงือก

เมื่อไม่เปิดแผลกว้าง แผลก็เล็ก ทำให้หายเร็ว และอักเสบน้อยค่ะ

3.PRF/CGF – อ่านรายละเอียดเรื่อง PRF/CGF

CGF คือ Concentrated Growth factor เป็นสารที่สร้างจากเกล็ดเลือด มีส่วนช่วยในการซ่อมแซม เสริมสร้างการหายของเนื้อเยื่อ โดย ใน CGF ที่นำมาใช้จะประกอบด้วย growth factor จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี fibrinogen,factorXII และ trombin

โดยจะได้จากการนำเลือดของคนไข้ เข้าเครื่องปั่นเหวี่ยง เพื่อให้ตกตะกอน แยกชั้น และนำส่วนของ PRF/CGF มาใช้ปิดบริเวณแผล และผสมกับกระดูกเทียม

การนำ growth factor ของคนไข้เอง มาใส่บริเวณแผลโดยตรงจะช่วยให้เนื้อเยื่อหายเร็วขึ้น แผลอักเสบน้อยลงค่ะ

4.การลดความร้อนในระหว่างผ่าตัดด้วยน้ำเกลือที่เย็น และใช้ปริมาณน้ำเพียงพอ

ในการกรอต่างๆ จะเกิดความร้อน จากหัวกรอหมุนด้วยความเร็วสุด ดังนั้น จึงใช้การฉีดล้างด้วยน้ำเกลือที่เย็น จะช่วยลดการตายของกระดูกได้ค่ะ

5.Piezotome อ่านเพิ่มเติมเรื่องเครื่อง piezotome

เครื่อง piezotome เป็นกลุ่มเดียวกับเครื่องขูดหินปูน แต่มีความถี่ในการสั่นที่แตกต่างออกไป การใช้เครื่อง piezotome ในกระบวนการตกแต่งกระดูก แทนการใช้หัวกรอ จะลดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อได้

เครื่อง piezotome แตกต่างจากการใช้หัวกรอคือ

1.ใช้การสั่นด้วยความเร็วสูง ultrasonic และใช้ปลายทิปขนาดเล็ก จึงไม่มีการทำลายเนื้อเยื่อ

2.มีการใช้น้ำเกลือที่เย็นหล่อบริเวณที่ทำตลอด การที่น้ำเป็นละอองจากการสั่น cavitation ช่วยลดความร้อน และ promote การหายของแผล

3.ไม่ทำลายกระดูกทำให้เหลือกระดูกที่ดีอยู่มาก

6.แพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ

การรักษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญ แพทย์จะควบคุมปัจจัยต่างๆเพื่อให้การรักษาเป็นไปได้อย่างราบรื่น และหากเกิดปัญหาเฉพาะหน้าใดใด แพทย์จะสามารถควบคุมได้

สรุป

จะเห็นว่าความราบรื่นในการรักษาให้ราบรื่น มีหลายปัจจัย โดยปัจจัยที่สำคัญที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น ทันตแพทย์ที่รักษา เนื่องจากทันตแพทย์จะเป็นผู้วางแผนและเลือกเทคนิคที่เหมาะสมมารักษาผู้ป่วยค่ะ

เนื่องจากการทำรากฟันเทียมเป็นการผ่าตัดที่ใช้อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ฝังในกระดูกซึ่งเป็นเนื้อเยื่อของคนไข้ ดังนั้นทันตแพทย์ต้องมีความเข้าใจอวัยวะต่างๆของร่างกายเป็นอย่างดี มีประสบการณ์ที่จะสามารถจัดการปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้การผ่าตัดและการรักษาเป็นไปได้อย่างราบรื่น ประเมินผลของการรักษาได้อย่างแม่นยำ และรักษาด้วยความอ่อนโยน ละเอียดอ่อนเพื่อให้ผลลัพธ์ของการรักษาเป็นอย่างสมบูรณ์