ฟันปลอมมีกี่แบบ ฟันปลอมแบบไหนดี?

ฟันปลอมแบบไหนดี

ฟันปลอมมีกี่แบบ แบบไหนดีที่สุด ฟันปลอมแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด?

สำหรับผู้ที่สูญเสียฟันแท้ไป การใส่ฟันปลอมจะเป็นวิธีที่ช่วยทดแทนให้กลับมายิ้มได้ ทานอาหารได้ กลับมามีความมั่นใจ และกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีดังเดิม ทีนี้เรามาดูกันว่าฟันปลอมมีกี่ชนิด แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ชนิดของฟันปลอม ฟันปลอมมีกี่แบบ

การใส่ฟันทดแทน หรือ การใส่ฟันปลอมสามารถแบ่งออกได้ดังนี้คือ

1.ฟันปลอมถอดได้

เป็นฟันปลอมที่มีมานานแล้ว ได้รับความนิยมมานานเนื่องจากใช้เวลาในการทำไม่นาน ราคาไม่แพง โดยฟันปลอมถอดได้มีตั้งแต่หนึ่งซี่ จนถึงฟันปลอมถอดได้แบบทั้งปาก วัสดุที่ทำฟันปลอมแบบถอดได้มีตั้งแต่ อะคริลิก,ฐานโลหะ,ฐานยืดหยุ่น และในปัจจุบันมีฐานที่ทำจาก PEEK ที่มีความบางเบาอีกด้วย

การดูแลฟันปลอมถอดได้จะดูแลโดยการถอดมาทำความสะอาดภายนอกช่องปาก โดยใช้แปรงร่วมกับน้ำยา หรือเม็ดฟู่ที่ทำความสะอาดฟันปลอม ทำความสะอาดจนสะอาดดี ก่อนนอนก็ให้แช่น้ำไว้เพื่อไม่ให้ฟันปลอมเกิดการหดตัว

ฟันปลอมชนิดนี้ห้ามใส่นอนเด็ดขาดเนื่องจากฐานที่ค่อนข้างใหญ่ อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อราบริเวณฐาน และฟันผุบริเวณฐานที่ทำความสะอาดไม่ถึงได้

ข้อจำกัดของฟันปลอมถอดได้ คือ ขนาดจะค่อนข้างใหญ่เทอะทะ ทำให้ผู้ที่ใส่ไม่สบาย นอกจากนี้มีโอกาสที่ฟันปลอมจะเลื่อนหลุดได้ และฟันปลอมแบบนี้วางบนสันเหงือก ดังนั้นบริเวณที่ถอนฟันไป ก็ยังมีกระดูกละลาย ทำให้ในอนาคตสันกระดูกนั้นจะสลายลงไป ฟันปลอมอาจจะเลื่อนหลุดได้ง่าย

2.ฟันปลอมชนิดติดแน่น

ฟันปลอมชนิดติดแน่น ได้แก่ สะพานฟัน และรากฟันเทียม

2.1สะพานฟัน

เป็นการใส่ฟันชนิดติดแน่น โดยจะทำเป็นครอบฟันที่เชื่อมติดกัน ส่วนของครอบที่เป็นหลักจะยึดติดกับฟันแท้ที่อยู่ข้างเคียงทั้งสองด้าน ข้อดีคือมีความเป็นธรรมชาติ แต่ข้อเสียคือ ต้องมีการกรอฟันแท้เพื่อเป็นหลักยึดสะพานฟันทำให้สูญเสียเนื้อฟันไป ฟันซี่ที่เป็นหลักจะมีความแข็งแรงลดลง นอกจากนี้ปัญหาที่เจอต่อมาคือฟันผุบริเวณครอบฟันใต้ข้อต่อ เนื่องจากเป็นบริเวณที่ทำความสะอาดยาก ทำให้เกิดโอกาสผุได้ง่าย และเนื่องจากสะพานฟันมีการยึดติดกันเป็นชุดทำให้ถ้ามีอุปกรณ์เสียหาย จะต้องรื้อทำใหม่ทั้งชุด

การทำความสะอาดบริเวณใต้สะพานฟัน ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เช่น superfloss หรือ dental floss ร่วมกับ floss threader ในการทำความสะอาด เพื่อลดการสะสมของคราบพลัก

2.2รากฟันเทียม

รากฟันเทียมเป็นฟันปลอมแบบติดแน่น ที่เป็นวิธีที่ทดแทนการสูญเสียฟันได้ดีที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากรากฟันเทียมเป็นการใช้ไทเทเนียมสกรูฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร และเชื่อมกับครอบฟันด้วยไทเทเนียมสกรู ทำให้เมื่อใส่ฟันแล้วจะมีรูปทรงใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาก นอกจากนี้การใส่รากฟันเทียมจะมีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวได้ดี และการมีรากฟันเทียมอยู่ในกระดูกขากรรไกร จะลดปัญหาเรื่องการสลายของกระดูกขากรรไกรในอนาคตได้ ส่วนการดูแลรากฟันเทียมทำเหมือนฟันธรรมชาติ คือ การใช้แปรงฟันและไหมขัดฟัน

ข้อจำกัดของรากฟันเทียม คือ รากฟันเทียมจะต้องมีกระดูกที่เพียงพอจึงสามารถทำได้ หากกระดูกไม่พอจะต้องทำการเสริมกระดูกก่อน การรักษาจะมีความซับซ้อน ต้องใช้ความอดทนและความร่วมมือของคนไข้มาก อย่างไรก็ตามในระยะยาวก็ถือว่าคุ้มค่ากับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในระยะยาวค่ะ

สรุปแล้วจะทำฟันปลอมแบบไหนดี

การเลือกว่าแบบไหนเหมาะกับเราที่สุด แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ คุยกันเรื่องข้อดี ข้อเสีย ข้อจำกัดต่างๆ ดูเรื่องร่างกายและงบประมาณ เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับเราค่ะ