การขูดหินปูนกับการเกลารากฟันแตกต่างกันอย่างไร ?

หลายคนคงคุ้นเคยกับการขูดหินปูนเป็นอย่างดี แต่การเกลารากฟันอาจจะดูแปลกใหม่ และไม่ทราบว่าแตกต่างกันอย่างไร เราลองมาทำความเข้าใจกันนะคะ

#การขูดหินปูน…นั้นคือการกำจัดหินปูนที่สะสมเหนือเหงือกและใต้เหงือกลงไปเล็กน้อย สำหรับการขูดหินปูนนั้นส่วนใหญ่จะใช้เครื่องขูดหินปูน (sonic หรือ ultrasonic scaler) ในการกำจัดหินปูน เครื่องนี้จะมีเสียงดังและมีน้ำเยอะขณะขูด โดยทันตแพทย์จะขูดหินปูนเหนือเหงือกและอาจร่วมกับการใช้เครื่องมือปริทันต์ เช่น คิวเรตต์ และ ซิกเกล การขูดหินปูนนั้นปกติจะไม่ต้องฉีดยาชา เพราะไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยเจ็บมาก แต่อาจจะรู้สึกเสียวฟันและเจ็บเล็กน้อยที่เหงือกซึ่งผู้ป่วยมักจะทนได้ การขูดหินปูนเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีสภาวะเหงือกอักเสบ ซึ่งการอักเสบนั้นเกิดบริเวณเหงือกอย่างเดียว ยังไม่ทำอันตรายต่อ อวัยวะปริทันต์อื่นๆ เวลาที่ใช้ในการขูดไม่นาน สามารถขูดหินปูนทั้งปากได้เสร็จในครั้งเดียว

สำหรับ #การเกลารากฟัน นั้นจะเป็นการเกลากำจัดหินปูนที่อยู่ใต้เหงือก ส่วนใหญ่จะลึกมากกว่า 3 มิลลิเมตรขึ้นไป ซึ่งมักจะทำให้เกิดความเจ็บปวดกับผู้ป่วย จึงจำเป็นต้องทำร่วมกับการฉีดยาชา เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเจ็บ การรักษาโดยการเกลารากฟันนี้ส่วนใหญ่ใช้เวลานาน เพราะเป็นงานละเอียดและยากที่จะทำการกำจัดหินปูนที่อยู่ลึกให้ครบทุกด้านได้ในครั้งเดียว ทันตแพทย์จึงต้องนัดมาเกลารากฟันหลายครั้ง การเกลารากฟันนั้นจะใช้รักษาในผู้ป่วยที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบ คือมีการทำลายอวัยวะปริทันต์ ไม่ใช่เฉพาะที่เหงือกแต่ลุกลามไปถึงกระดูกเบ้าฟัน สามารถสังเกตได้คือ เหงือกมีการอักเสบ ร่วมกับการมีเหงือกร่น หรือมีฟันโยก หรือบางครั้งอาจมีฝีปริทันต์ร่วมด้วย โดยส่วนใหญ่การเกลารากฟันมักทำร่วมกับการขูดหินปูน โดยจะใช้เครื่องขูดหินปูนกำจัดหินปูนเหนือเหงือกก่อน และใช้เครื่องมือปริทันต์เกลารากฟันต่อไป